Hướng dẫn sử dụng Unikey gõ Tiếng Việt trên Window chi tiết

Hiện nay có rất nhiều phần mềm gõ Tiếng Việt có dấu miễn phí như là Unikey, Vietkey, FVIK… Nhưng số lượng người sử dụng UNIKEY đang dần chiếm phần đông đảo hơn. Vì sao phần mềm này được nhiều người sử dụng? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn sử dụng Unikey gõ Tiếng Việt trên Windows để chúng ta có thể trải nghiệm hết tất cả tính năng của phần mềm này.

Giới thiệu về Unikey

Unikey là một phần mềm hỗ trợ gõ Tiếng Việt với dung lượng nhẹ và ít chiếm tài nguyên hệ thống. Được phát triển bởi tác giả Phạm Kim Long và hiện tại nó đang được rất nhiều máy tính cài đặt và sử dụng.

Bởi tính tính năng đơn giản, thân thiện và xử lý công việc gõ Tiếng Việt nhanh gọn nên phần mềm này chiếm ưu thế hơn so với các phần mềm khác. Bạn có thể sử dụng phần mềm này để gõ Tiếng Việt khi soạn thảo văn bản, làm việc trên mạng, trò chuyện, chat, comment… Unikey hỗ trợ khá đầy đủ các bảng mã cơ bản hiện nay, dễ dàng chuyển đổi giữa các bảng mã với nhau.

Chọn phiên bản phù hợp với máy tính

Trước khi đến phần tải về và cài đặt phần mềm, bạn nên xác định lại Window của bạn là 32bit hay 64bit để lựa chọn phiên bản phù hợp nhất với máy tính.

Cách xác định máy tính chạy Windows 64bit hay 32bit: Nhấn chuột phải lên biểu tượng My Computer và chọn Properties. Thông số nằm ở System type như hình minh họa

Kiểm tra window 10 32bit hay 64bit
Kiểm tra window 10 32bit hay 64bit
  • Nếu bạn sử dụng Windows 64 bit (những máy tính mới có RAM từ 4GB trở lên): Tải về bản 64 bit
  • Nếu bạn sử dụng Windows 32 bit (những máy tính cũ chỉ có 4GB RAM trở xuống): Tải về bản 32 bit

Lưu ý: Để việc chạy Unikey được ổn định bạn nên chọn cài đặt Unikey nếu có thể. Chỉ khi không có quyền cài đặt bạn mới chọn bản chạy trực tiếp (Portable)

Tải về Unikey

Trang chính thức của Unikey tại: http://www.unikey.org/.

Đây là một phần mềm mã nguồn mở, miễn phí, hiện tại có rất nhiều trang chia sẻ Unikey nhưng các bạn nên cẩn thận với những trang này. Có một thời gian phần mềm này bị Hacker chèn mã độc và chia sẻ tràn lan nên các bạn tốt nhất hãy tải Unikey về từ trang chủ nhé.

Trang chủ

Phiên bản mới nhất (4.3 RC4)

Bạn nên Download bản mới nhất này

unikey bản mới nhất
Unikey bản mới nhất

Phạm Kim Long, tác giả bộ gõ UniKey vừa đăng tải thông báo cập nhật công cụ này lên phiên bản 4.3. Như vậy, sau 4 năm ‘bất động’, bộ gõ Tiếng Việt được sử dụng nhiều nhất hiện nay đã có những thay đổi mới.

Cụ thể, UniKey 4.3 được bổ sung thêm chữ ký số giúp người dùng xác nhận đâu là phiên bản ‘chính chủ’, đâu là phiên bản ‘giả’ để tránh các nguy cơ rủi ro bị tấn công bởi mã độc, virus… Mình sẽ hướng dẫn cách kiểm tra chữ ký số ở phần sau.

Tải về UniKey 4.3 RC4 Build 180714 (mới nhất)

Bạn chọn phiên bản phù hợp bên dưới, chờ vài giây để tự động tải về.

Các thiết lập cơ bản

Cài đặt chương trình

Sau khi tải về, bạn giải nén và tìm đến file .exe để khởi động chương trình

Giao diện chương trình
Giao diện chương trình

Sau khi khởi động bạn sẽ thấy giao diện như trên. Với những cài đặt mặc định bạn có thể gõ tiếng Việt có dấu với bảng mã Unicode.

Nhấn vào Mở rộng để hiển thị thêm các cài đặt.

Chương trình đã được cài đặt xong. Để ẩn giao diện chương trình, bạn nhấn Đóng

Bảng mã

Ở mục Điểu khiển nằm ngay đầu để bạn có thể cài đặt bảng mã và kiểu gõ và phím chuyển cho phù hợp với thói quen sử dụng của mình.

Các bạn có thể lựa chọn các bảng mã trong này. Phổ biến hiện nay là Unicode, VNI Windows, TCVN3 (ABC). Có nghĩa là bạn phải chọn đúng bảng mã tương ứng của Font chữ thì mới sử dụng được Font đó khi soạn thảo văn bản.

Nếu soạn thảo văn bản sử dụng font Time New Roman hay Arial thì chúng ta phải sử dụng bảng mã Unicode, sử dụng font .VnTimes thì phải dùng bảng mã TCVN3 hay font VNI-Meliphải sử dụng bảng mã VNI-Windows…

Bạn tải Unikey về không cần cài đặt gì mà chỉ cần khởi động là có thể gõ được Tiếng Việt bởi vì mặc định Unkey đã chọn bảng mã Unicode. Trên các trang mạng đều sử dụng bảng mã Unicode nên chúng ta cũng dễ dàng sử dụng Unikey để tìm kiếm, trao đổi thông tin, trò chuyện trên mạng bằng tiếng Việt có dấu.

Cũng tương tự các bạn sẽ gõ đươc tiếng Việt ngay trong trình soạn thảo văn bản MS Word vì mặc định cũng đã chọn Font với bảng mã Unicode.

Điều chỉnh bảng mã
Điều chỉnh bảng mã

Kiểu gõ

Ở đây chúng ta đa số đều sử dụng kiểu gõ Telex phải không nào (Nếu chưa hiểu kiểu gõ Telex là gì thì các bạn tự tìm hiểu nhé, oo là ô, ow là ơ.. là Telex đó các bạn). Bạn cũng có thể chọn kiểu gõ trong này, nhưng thực ra cũng ít ai sử dụng kiểu gõ khác ngoài Telex.

Bảng thể hiện các phím gõ tiếng Việt của kiểu gõ TELEX

PHÍM DẤU
s Sắc
f Huyền
r Hỏi
x Ngã
j Nặng
aa â
dd đ
ee ê
oo ô
aw ă
ow ơ
uw ư
[ Gõ nhanh chữ ư
] Gõ nhanh chữ ơ

Ví dụ:

  • tieengs Vieetj = tiếng Việt
  • dduwowngf = đường

Phím chuyển

Chúng ta có thể dễ dàng tắt/bật Unikey bằng tổ hợp phím Ctrl+Shift hoặc Alt+Z. Đôi khi chúng ta thấy Unikey tự tắt thì cũng có khi các bạn đã vô tình nhấn Ctrl+Shift mà không để ý.

Phần tùy chọn khác

Các bạn nên để mặc định thiết lập trong mục này. Nhớ bật cho phép gõ tự do để chúng ta có thể thoải mái gõ tiếng Việt hơn.

Tùy chọn gõ tắt

Các bạn có thể thiết lập gõ tắt nhanh chóng một ký tự hay một đoạn văn bản nhờ sử dụng phím tắt.

Hệ thống

Các bạn nên tắt tính năng bật hội thoại khi khởi động để hộp thoại Unikey không xuất hiện khi khởi động Windows. Chọn khởi động cùng Windows để mặc định Windows được khởi động cùng hệ thống.

Các chức năng nâng cao

Để mở thêm các tính năng trong Unikey, các bạn click chuột phải vào Icon Unikey trên Taskbar

Chức năng nâng cao của Unikey
Chức năng nâng cao của Unikey

Công cụ Unikey Toolkit

Mở công cụ Unikey Toolkit (Ctrl+Shift+F6) giúp chuyển mã đoạn văn bản hay một văn bản sang các bảng mã Tiếng Việt khác tương ứng.

Công cụ này rất tiện lợi nếu các bạn muốn chuyển nhanh bảng mã của một đoạn văn bản để có thể sử dụng Font chứa bảng mã khác nhanh chóng. Ví dụ bạn đang dùng Font Time New Roman ở bảng mã Unicode và bây giờ muốn sử dụng Font VNI-Times thì chúng ta bắt buộc phải chuyển mã sang VNI Windows. Lúc này bạn sẽ lựa chọn nguồn là Unicode và đích là VNI Windows để chuyển mã.

Công cụ Unikey Toolkit
Công cụ Unikey Toolkit

Trong này có thể lựa chọn thêm các tính năng khi chuyển mã, ở phần lựa chọn chúng ta có thể chuyển từ chữ hoa sang thường và ngược lại, loại bỏ dấu trong văn bản….

Soạn bảng gõ tắt

Có thể soạn bảng gõ tắt bất kỳ một đoạn văn bản, một từ hay một ký tự nào đó bằng cách chỉnh sửa bảng gõ tắt. Bật tính năng gõ tắt (chuột phải vào Icon Unikey trên Taskbar-> Chọn “Bật tính năn gõ tắt”) để sử dụng chức năng này.

Thiết lập bảng gõ tắt Unikey

Từ viết tắt ở bên trái, từ viết đầy đủ ở bên phải. Sau đó bạn nhấn Lưu.

Bây giờ mình thử gõ “vn” và nhấn phím cách (Space). Chữ “việt nam” đã được hiển thị.

Ngoài ra:

  • Click chuột phải vào Icon cũng có thể chọn nhanh bảng mã trong Unikey.
  • Click đúp vào Icon để tắt/mở Unikey.
  • Chọn Kết thúc để tắt hẳn Unikey.

Cách kiểm tra chữ ký số

Để kiểm tra chữ ký số, bạn có thể click chuột phải vào phần mềm Unikey trên máy tính > Chọn Properties > Chọn thẻ Digital Signatures

Chọn Details > Nhấn vào View Certificate

 

Kiểm tra chữ ký số Unikey
Cách kiểm tra chữ ký số Unikey, nhận biết phần mềm chính chủ hay giả mạo

Đó là cách bạn kiểm tra xem phần mềm chính chủ hay giả mạo.

Lời kết

Trên đây mình đã giới thiệu về phần mềm gõ tiếng Việt Unikey với hướng dẫn cài đặt và sử dụng những chức năng nâng cao mà ít người sử dụng đến. Hy vọng qua bài viết này mọi người có thể có những trải nghiệm về Unikey tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận của bạn
Nhập tên của bạn